Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà thờ đẹp đơn giản, uy nghiêm

-

Nhà thờ là một trong các công trình quan trọng và ý nghĩa bậc nhất đối với các dòng họ. Vì vậy việc thiết kế và xây dựng nhà thờ luôn được cả dòng họ chú trọng. Hiện nay, có rất nhiều mẫu nhà thờ đẹp đơn giản nhưng ý nghiêm. Tiêu biểu có thể kể tới các mẫu nhà thờ dưới đây!

Tổng hợp các mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà thờ họ thì có thể tham khảo một số mẫu nhà thờ đẹp dưới đây của các dòng họ tại Việt Nam:

Nhà thờ họ 3 gian tại Việt Nam
Nhà thờ họ 3 gian tại Việt Nam
Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản với bậc thang đá dài
Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản với bậc thang đá dài
Nhà thờ 3 gian 2 dĩ đơn giản
Nhà thờ 3 gian 2 dĩ đơn giản
Nhà thờ 8 mái với thiết kế 2 tầng mái độc đáo
Nhà thờ 8 mái với thiết kế 2 tầng mái độc đáo
Mẫu nhà thờ đẹp, hợp phong thủy
Mẫu nhà thờ đẹp, hợp phong thủy

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay từ đường, nhà thờ tộc, nhà thờ là nơi được xây dựng để thờ phụng, tưởng nhớ tới tổ tiên, những người đã khuất trong dòng họ. Đồng thời, đây còn là nơi sinh hoạt, tụ họp của cả một dòng họ. Công trình tín ngưỡng này có ý nghĩa rất quan trọng với cả một dòng họ, chứ không đơn giản chỉ là một nhánh hay một chi. 

Vai trò của nhà thờ đối với các dòng họ

Đối với mỗi dòng họ, nhà thờ chính là một công trình mang tính tâm linh, biểu tượng. Nơi đây chủ yếu được dùng để thờ cúng tổ tiên của dòng họ. Bên cạnh đó, nhà thờ còn lưu giữ cả gia phả của dòng họ từ đời này qua đời khác. 

Tại các khu vực trung du miền núi phía Bắc, Trung Bộ, đồng bằng sông Hồng, việc xây nhà thờ họ để thờ cúng tổ tiên đặc biệt được chú trọng. Khi đời sống vật chất ngày một đầy đủ thì con người lại càng quan tâm hơn đời sống tinh thần, tâm linh. Và việc xây nhà thờ đẹp để thờ cúng tâm linh, mong tổ tiên yên nghỉ, phù hộ cho con cháu chính là một cách để gửi gắm tinh thần, hy vọng và hướng về nguồn cội. 

Nhà thờ họ có vai trò quan trọng với mỗi dòng họ
Nhà thờ họ có vai trò quan trọng với mỗi dòng họ

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Mỗi dòng họ tại mỗi địa phương, đặc biệt là ở khu vực Trung và Bắc Bộ đều xây dựng nhà thờ riêng của mình. Đây sẽ trở thành nơi để lưu giữ gia phả gốc và bản sắc phong, dòng văn tự cổ, bài vị tổ tiên,… của dòng họ. Có thể nói, tất cả những kỷ vật, di vật quý giá của dòng họ đều sẽ được lưu giữ tại đây. 

Đồng thời, vào các dịp cố định, đặc biệt, con cháu dòng họ từ khắp nơi sẽ cùng nhau tụ họp để thờ cúng ông bà, tổ tiên,… thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn, sự kính trọng và hiếu đạo với tổ tiên. Bên cạnh đó, nhà thờ cũng trở thành nơi để thờ cúng các danh nhân và ghi danh những ai hùng đã có công với đất nước trong dòng họ. 

Người Việt cũng tin rằng, xây dựng nhà thờ họ càng chỉn chu, uy nghiêm, vững chãi để thờ cúng thì ông bà ở dưới suối vàng cũng có thể yên nghỉ và bảo vệ, phù hộ độ trì, mang lại nhiều may mắn cho con cháu. 

Nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn lao
Nhà thờ họ có ý nghĩa rất lớn lao

Vì vậy, nhà thờ họ luôn mang một ý nghĩa tâm linh và nét truyền thống văn hóa tốt đẹp. Khuyên dạy, nhắc nhở con cháu phải biết gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ông cha, tổ tiên đã để lại.

Những điều cần chú ý khi thiết kế, xây dựng mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

Như đã nói, nhà thờ đối với mỗi dòng họ đều có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, khâu thiết kế và xây dựng cần phải đặc biệt chú ý. Nhà thờ có thể không cần quá to lớn, bề thế, được xây dựng cầu kỳ hoành tráng nhưng cần phải xuất phát từ tấm lòng thành của con cháu và đảm bảo yếu tố phong thủy. Cụ thể:

  • Các mẫu nhà thờ đẹp, đơn giản, có diện tích nhỏ phần lớn đều sẽ thiết kế theo dạng chữ “Đinh”
  • Nội thất nhà thờ đảm bảo được bố trí khoa học, đầy đủ, tiện nghi. Kích thước đồ nội thất phù hợp với tổng thể không gian. Dù là nhà thờ nhỏ cũng phải đảm bảo có: Bát hương, bàn thờ hoặc hương án, lư hương, đôi hạc, hoành phi, câu đối, cửa võng. Nếu diện tích vẫn còn, không gian vẫn rộng thì có thể thêm vào một số chi tiết khác
  • Ban thờ cụ tổ phải được đặt ở gian giữa, vị trí cao nhất, sau đó là ban thờ của các vị gia tiên được sắp xếp theo thứ tự vai vế từ trên xuống dưới hoặc có thể đặt đăng đối ở các gian 2 bên nhà thờ
  • Độ nội thất không nên có kiểu dáng quá cầu kỳ, phức tạp vì có thể dễ khiến không gian trở nên chật chội và nặng nề
  • Không gian bên ngoài nhà thờ cũng cần được chú ý. Một mẫu nhà thờ đẹp không chỉ có nội thất đẹp mà ngoại thất cũng phải chỉn chu. Có thể thêm vào tiểu cảnh, sân, vườn để nhà thờ thêm phần uy nghiêm, thanh bình và thoáng mát. Hoặc cũng có thể bố trí cây lớn phía sau, hồ nước, bể cá phía trước nhà thờ họ để tạo thế “tọa sơn hướng thủy”
  • Phong cách thiết kế nhà thờ đẹp rất đa dạng, có thể chọn nhà thờ có hậu cung hoặc không, nhà thờ có mặt bằng chữ “Đinh”, chữ “Công”, chữ “Quốc”, chữ “Nhị”, chữ “Nhất”, nhà thờ với cổng tam quan đá, nhà thờ 2 mái, 4 mái, 8 mái, nhà thờ 3 gian, 5 gian,…

Hướng và thế đất xây nhà thờ đẹp, chuẩn phong thủy

Khi xây nhà thờ tốt nhất nên chọn thế đất “tọa sơn hướng thủy”, tức lưng dựa núi, mặt hướng sông. Hoặc cũng có thể chọn xây nhà thờ tại nơi có nền đất phía trước thấp hơn so với phía sau để mang lại vượng khí, may mắn, tài lộc cho con cháu.

Nên chọn hướng và thế khi xây dựng nhà thờ
Nên chọn hướng và thế khi xây dựng nhà thờ

Ngoài thế đất thì hướng xây nhà thờ cũng quan trọng không kém. Nên chọn xây nhà thờ theo hướng Nam vì trong quan niệm phong thủy của người Việt đây là hướng tốt, mát mẻ, có thể cân bằng âm dương, phong thủy.

Tuy nhiên, cũng cần quan tâm tới cả tuổi của trưởng tộc khi xây nhà thờ để tránh phạm vào hướng xấu.

Trên đây là các mẫu nhà thờ đẹp đơn giản nhưng uy nghiêm. Nếu dòng họ bạn đang có ý định xây nhà thờ thì có thể tham khảo các mẫu nhà thờ này và đừng quên những lưu ý chúng tôi chia sẻ.

Share this article

Recent posts

Popular categories

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Recent comments